พริกขี้หนูสด
จาก ChulaPedia
(ความแตกต่างระหว่างรุ่นปรับปรุง)
(หน้าที่ถูกสร้างด้วย 'พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจ…') |
|||
(การแก้ไขหนึ่งรุ่นระหว่างรุ่นที่เปรียบเทียบไม่แสดงผล) | |||
แถว 6: | แถว 6: | ||
- | '''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' | + | '''''ที่มาข้อมูล''''' จุฬาฯสัมพันธ์ |
+ | |||
+ | '''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ |
รุ่นปัจจุบันของ 08:06, 14 กันยายน 2554
พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจับ และค้นพบว่า สาร Capsaicin ในพริกขี้หนู ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางยาได้ เช่น ยาทาภายนอกระงับการปวด มีฤทธิ์ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของสารอาหารในร่างกาย กระตุ้นการเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารลดการอักเสบ และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
พริกขี้หนูสดมีผลในการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินไม่ให้ต่ำลง และสาร Capsaicin จากพริกขี้หนูสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ โดยระดับของสารจะสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการลดระดับน้ำตาล รวมถึงการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีผลในการรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้
ที่มาข้อมูล จุฬาฯสัมพันธ์
รวบรวมและเรียบเรียงบทความ ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ