พริกขี้หนูสด

จาก ChulaPedia

(ความแตกต่างระหว่างรุ่นปรับปรุง)
ข้ามไปที่: นำทาง, สืบค้น
(หน้าที่ถูกสร้างด้วย 'พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจ…')
 
(การแก้ไขหนึ่งรุ่นระหว่างรุ่นที่เปรียบเทียบไม่แสดงผล)
แถว 6: แถว 6:
-
'''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' ศูนยืสื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ
+
'''''ที่มาข้อมูล''''' จุฬาฯสัมพันธ์
 +
 
 +
'''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ

รุ่นปัจจุบันของ 08:06, 14 กันยายน 2554

พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจับ และค้นพบว่า สาร Capsaicin ในพริกขี้หนู ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางยาได้ เช่น ยาทาภายนอกระงับการปวด มีฤทธิ์ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของสารอาหารในร่างกาย กระตุ้นการเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารลดการอักเสบ และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้


พริกขี้หนูสดมีผลในการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินไม่ให้ต่ำลง และสาร Capsaicin จากพริกขี้หนูสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ โดยระดับของสารจะสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการลดระดับน้ำตาล รวมถึงการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีผลในการรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้


ที่มาข้อมูล จุฬาฯสัมพันธ์

รวบรวมและเรียบเรียงบทความ ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ

เครื่องมือส่วนตัว