พริกขี้หนูสด
จาก ChulaPedia
(ความแตกต่างระหว่างรุ่นปรับปรุง)
(หน้าที่ถูกสร้างด้วย 'พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจ…') |
|||
แถว 6: | แถว 6: | ||
- | '''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' | + | '''''รวบรวมและเรียบเรียงบทความ''''' ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ |
การปรับปรุง เมื่อ 06:16, 30 สิงหาคม 2554
พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจับ และค้นพบว่า สาร Capsaicin ในพริกขี้หนู ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางยาได้ เช่น ยาทาภายนอกระงับการปวด มีฤทธิ์ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของสารอาหารในร่างกาย กระตุ้นการเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารลดการอักเสบ และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
พริกขี้หนูสดมีผลในการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินไม่ให้ต่ำลง และสาร Capsaicin จากพริกขี้หนูสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ โดยระดับของสารจะสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการลดระดับน้ำตาล รวมถึงการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีผลในการรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้
รวบรวมและเรียบเรียงบทความ ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ