พริกขี้หนูสด

จาก ChulaPedia

การปรับปรุง เมื่อ 08:06, 14 กันยายน 2554 โดย Pphruet (พูดคุย | เรื่องที่เขียน)
(ต่าง) ←รุ่นก่อนหน้า | รุ่นปัจจุบัน (ต่าง) | รุ่นถัดไป→ (ต่าง)
ข้ามไปที่: นำทาง, สืบค้น

พริกขี้หนูสด เป็นพืชผักสวนครัวที่มีการศึกษาวิจับ และค้นพบว่า สาร Capsaicin ในพริกขี้หนู ซึ่งทำให้เกิดความเผ็ดร้อน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ทางยาได้ เช่น ยาทาภายนอกระงับการปวด มีฤทธิ์ช่วยในการเผาผลาญพลังงานของสารอาหารในร่างกาย กระตุ้นการเคลื่อนตัวของทางเดินอาหารลดการอักเสบ และสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้


พริกขี้หนูสดมีผลในการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินไม่ให้ต่ำลง และสาร Capsaicin จากพริกขี้หนูสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ โดยระดับของสารจะสัมพันธ์กับประสิทธิภาพการลดระดับน้ำตาล รวมถึงการรักษาระดับฮอร์โมนอินซูลินซึ่งมีผลในการรักษาสมดุลระดับน้ำตาลในเลือดได้


ที่มาข้อมูล จุฬาฯสัมพันธ์

รวบรวมและเรียบเรียงบทความ ศูนย์สื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ

เครื่องมือส่วนตัว