ฟันผุ

จาก ChulaPedia

การปรับปรุง เมื่อ 08:08, 14 กันยายน 2554 โดย Pphruet (พูดคุย | เรื่องที่เขียน)
(ต่าง) ←รุ่นก่อนหน้า | รุ่นปัจจุบัน (ต่าง) | รุ่นถัดไป→ (ต่าง)
ข้ามไปที่: นำทาง, สืบค้น

ฟันผุ เกิดจากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน เช่น ปริมาณน้ำตาลหรือสารอาหารที่ตกค้างอยู่ในช่องปาก และยังมีปริมาณเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุได้อีกด้วย


อาหารและแบคทีเรีย จะใช้ระยะเวลาหนึ่งในการสร้างกรดที่จะทำให้เกิดฟันผุในที่สุด ฉะนั้นการที่สามารถลด หรือทำลายเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดฟันผุในช่องปากได้ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคฟันผุได้เป็นอย่างดี


วิธีการดูแลช่องปาก

วิธีการดูแลช่องปากที่ดีที่สุด และได้รับการยอมรับในระดับสากล คือ การแปรงฟันร่วมกับยาสีฟัน และการใช้เส้นใยขัดฟันหลังการแปรงฟัน อย่างไรก็ตามการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟันอาจไม่ได้ผลเต็มร้อย เนื่องจากความเร่งรีบในชีวิตประจำวัน จึงมีการแนะนำให้ใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำความสะอาดฟันและช่องปากร่วมกับการแปรงฟัน


ที่มาข้อมูล จุฬาฯสัมพันธ์

รวบรวมและเรียบเรียงบทความ ศูนย์การสื่อสารนานาชาติแห่งจุฬาฯ

เครื่องมือส่วนตัว