แพะ
จาก ChulaPedia
การปรับปรุง เมื่อ 04:11, 15 พฤศจิกายน 2560 โดย Psumpun (พูดคุย | เรื่องที่เขียน)
การเลี้ยงแพะในประเทศไทยเริ่มเกิดขึ้นเมื่อใดไม่เป็นที่แน่ชัด วัตถุประสงค์หลักสำหรับการเลี้ยงแพะในประเทศไทยที่สำคัญคือ นมแพะสำหรับดื่ม และ เนื้อแพะสำหรับใช้เป็นอาหาร แม้ว่าการบริโภคเนื้อแพะหรือนมแพะจะจำกัดอยู่ในระดับหนึ่ง แต่แพะเป็นสัตว์ที่มีความทนทานต่อสภาวะ HEnTH สูงกว่าโคนม (Rhoads et al., 2009; Hamzaoui et al., 2013) และจากแนวโน้มการเลี้ยงแพะพันธุ์ผสมในประเทศไทยที่ขยายตัวเพิ่มขึ้น การเลี้ยงแพะจึงน่าจะเป็นทางเลือกของสัตว์ที่ให้ทั้งเนื้อ และนมสำหรับประเทศไทย
ผลของการให้อาหารที่มีค่าความต่างของไอออนบวกและไอออนลบสูง
ผลของการให้อาหารที่มีค่าความต่างของไออนบวกและไออนลบที่สูงในแพะนมที่เลี้ยงภายใต้สภาวะร้อนชื้น