สมุนไพร

จาก ChulaPedia

ข้ามไปที่: นำทาง, สืบค้น

ผลของใบมะรุมต่อความทนต่อกลูโคสในผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติและผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 ผู้วิจัย พ.ต.หญิง สุชาดา อัศวุตมางกุร นิสิตระดับปริญญามหาบัณฑิต ภาควิชาอาหารและเภสัชเคมี คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์หลัก ผศ. ดร. สุญาณี พงษ์ธนานิกร อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ร่วม พอ. นพ. อุปถัมภ์ ศุภสินธุ์

วัตถุประสงค์: ศึกษาผลของการเสริมใบมะรุมต่อความทนต่อกลูโคสในผู้ป่วยที่มีระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติและผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 วิธีการ: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาผลของใบมะรุมในการลดระดับกลูโคสในเลือดโดยวิธีการตรวจวิเคราะห์ความทนต่อกลูโคส (Oral glucose tolerance test, OGTT) ในวันแรกผู้เข้าร่วมการวิจัยทุกคนจะได้รับการตรวจวิเคราะห์ความทนต่อกลูโคส หลังจากนั้น 7 วัน ผู้เข้าร่วมการวิจัยจะได้รับการตรวจวิเคราะห์ความทนต่อกลูโคสหลังจากได้รับประทานแคปซูลผงใบมะรุมขนาด 450 มิลลิกรัม จำนวน 4 แคปซูล ผลการศึกษา: มีผู้เข้าร่วมการวิจัยทั้งหมดจำนวน 17 คน เป็นเพศชาย 6 คน และเพศหญิง 11 คน มีอายุเฉลี่ย 54.12 ± 5.85 ปี ค่าเฉลี่ยระดับน้ำตาลในเลือดหลังอดอาหาร 118.18 ± 12.97 มิลลิกรัม/เดซิลิตร และระดับไกลโคไซเลตฮีโมโกลบิน 6.10 ± 0.53% พบว่าระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วย ที่รับประทานแคปซูลผงใบมะรุม มีค่าลดลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่เวลา 90, 120 และ 180 นาที อย่างไรก็ตาม ระดับน้ำตาลในเลือดสูงสุดที่เวลา 60 นาที พบว่ามีแนวโน้มลดลง แต่ไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ จากผลการวิจัยนี้ แสดงให้เห็นว่าใบมะรุมมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด จึงอาจมีประโยชน์สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานในการเป็นทางเลือกใช้เพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ คำสำคัญ : มะรุม / ความทนต่อกลูโคส / โรคเบาหวานชนิดที่ 2

เครื่องมือส่วนตัว